BẬT MÍ: PHONG TỤC CƯỚI HỎI TẠI MIỀN BẮC

12/05/2020 1545

Ở mỗi vùng miền của nước ta lại có những phong tục cưới hỏi riêng. Phong tục cưới hỏi ở miền Bắc bao gồm 4 nghi lễ thức chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới và lễ lại mặt.

Từ xưa đến nay người Việt Nam ta luôn coi trọng các phong tục nghi lễ và đặc biệt là miền Bắc nặng nề vấn đề này. Phong tục cưới hỏi miền bắc, các bước chuẩn bị gì cho lễ dạm ngõ, chuẩn bị gì cho lễ đám hỏi, chuẩn bị gì cho lễ cưới,  và chuẩn bị cho lễ lại mặt không phải ai cũng biết. Qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về phong tục cưới hỏi tại miền Bắc.

 

Lễ dạm ngõ tại miền Bắc 

Lễ dạm ngõ hay còn được biết đến là lễ chạm ngõ. Đây là nghi lễ đầu tiên trước khi tiến hành lễ cưới. Trước khi làm lễ chạm ngõ, nhà trai cũng phải chọn ngày đẹp đến gặp gia đình nhà gái để xin phép cho đôi trai gái qua lại công khai và bàn về đám cưới sắp tới.

Lễ dạm ngõ là dịp hai bên gia đình gặp mặt nhau

Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản chỉ gồm chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn. Thường ở lễ dạm ngõ thân mật chỉ bao gồm bố mẹ nhà trai sang nhà gái. Để gắn kết tình cảm hai nhà, nhà gái thường chuẩn bị mâm cơm đón tiếp nhà trai.

Lễ ăn hỏi tại miền Bắc

Tráp lễ nhà trai mang sang nhà gái

Tiếp sau lễ dạm ngõ là lễ ăn hỏi. Trong lễ ăn hỏi sẽ bao gồm các thủ tục ăn hỏi, xin cưới và nạp tài. 

Những món lễ vật mà nhà trai chuẩn bị cho lễ ăn hỏi khi đến nhà gái bao gồm 30 chục trầu cau và tráp ăn hỏi. Chục trầu cau đầu tiên chuẩn bị cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu cau thứ hai dành cho nghi thức xin cưới và chục trầu cau cuối cùng là lễ nạp tài. Còn tráp ăn hỏi mà gia đình nhà trai mang đến nhà gái thường là con số lẻ có thể là: 5, 7, 9, 11. Những món đồ trong tráp thường là: trà, rượu, trầu cau, trái cây, bánh cốm, bánh phu thê, xôi, lợn quay,...

Trong lễ ăn hỏi nhà trai còn phải chuẩn bị 3 bao lì xì đựng tiền hay còn được gọi là “lễ đen”. Một bao lì xì dành cho nhà nội cô dâu, một bao lì xì dành cho nhà ngoại cô dâu và một bao để lên bàn thờ tổ tiên. Đó được coi như là tấm lòng biết ơn từ nhà trai dành cho nhà gái đã nuôi dưỡng cô dâu.

Lễ cưới tại miền Bắc

Khi chọn ngày đẹp hai gia đình sẽ tổ chức lễ cưới cho cô dâu và chú rể. Lễ cưới được coi là nghi thức quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi tại miền Bắc. Đó là khoảnh khắc mà người trong gia đình, bạn bè, người quen,... chứng kiến đôi nam nữ chính thức thành vợ chồng. 

Trong ngày đó, cô dâu sẽ trang điểm lộng lẫy và mặc váy cưới, chú rể sẽ mặc vest sang trọng. Sau khi tổ chức tiệc mặn tại mỗi bên gia đình để đãi khách, vào đúng giờ đẹp đã được chọn sẵn, chú rể sẽ cùng mẹ và đại diện nhà trai tới nhà gái, mang theo xe hoa, hoa cưới để đón cô dâu về nhà. Phần này mỗi nơi phong tục mỗi khác nhưng cơ bản sẽ có những lễ nghi sau:

Chú rể đi sau mẹ và đại diện nhà trai sang xin dâu

- Lễ rước dâu (dẫn dâu, xin dâu): Giờ đón dâu được hai bên gia đình xem cẩn thận. Truyền thống từ xưa đến nay trong phong tục cưới là cha đưa, mẹ đón. Nghĩa là nhà gái bố sẽ là người đưa con gái về nhà chồng còn đối với nhà trai mẹ sẽ là người đi đón con dâu. Cùng với mẹ chú rể sẽ là đại diện đoàn nhà trai đi trước và đoạn nhà trai cùng đi. Đại diện họ nhà trai sẽ phát biểu và xin dâu về nhà. Sau đó, cô dâu chú rể thắp hương cho tổ tiên và tiếp nước mời khách.

- Rước dâu vào nhà: Kết thúc buổi lễ tại nhà gái. Cả đoàn nhà trai sẽ đưa cô dâu về nhà mình làm lễ. Khi đoàn đưa dâu về đến ngõ, mẹ chồng dắt cô dâu vào nhà, làm lễ ra mắt trước bàn thờ tổ tiên bên nhà trai. Tiếp đến, chú rể sẽ dắt cô dâu ra hôn trường tổ chức lễ cưới. Có các nghi lễ trong hôn trường diễn ra là trao nhẫn, rót rượu mời khách đã chứng kiến cho đôi trẻ lên duyên vợ chồng.

Cô dâu chú rể cùng khách ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc của mình

Lễ lại mặt tại miền Bắc

Sau khi phần tiệc cưới kết thúc, người miền Bắc còn có thêm nghi lễ lại mặt. Hai vợ chồng sẽ sang nhà cô dâu. Lễ lại mặt là cơ hội cho cô dâu quay lại nhà mình sau những bỡ ngỡ về những ngày đầu về nhà chồng. Đây cũng là cơ hội thể hiện sự hiếu thảo của cô dâu chú rể với gia đình nhà gái.

Món quà nhỏ để đôi vợ chồng tỏ lòng biết ơn với gia đình nhà vợ