Cần chuẩn bị gì cho trang trí đám hỏi mà cô dâu, chú rể phải biết ?

02/05/2019 2088

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn, là một nghi thức trong phong tục hôn nhân của người Việt. Đây là giấu mốc quan trọng với cô dâu, chú rể và hai bên gia đình. Nghi thức cho lễ ăn hỏi không quá cầu kỳ, mang không khí gần gũi của gia đình, họ hàng và bạn bè thân thiết. Vậy trang trí sao để có một đám hỏi đẹp nhẹ nhàng, đầm ấm ngày kết duyên. Wedding sẽ chia sẻ tới bạn những điều cần chuẩn bị cho trang trí đám hỏi.

 

1.Nhà trai trang trí đám hỏi cần những gì?

Để chuẩn bị cho buổi lễ ăn hỏi, nhiều gia đình chưa có kinh nghiệm khá băn khoăn không biết thứ tự các bước như nào. Dưới đây là những gợi ý cho trang trí đám hỏi nhà trai.

Lễ ăn hỏi nhà trai
Nghi thức lễ ăn hỏi

Tráp ăn hỏi: Khâu đầu tiên và quan trọng cần chuẩn bị trước đó chính là tráp ăn hỏi. Ở mỗi vùng miền thường có phong tục tập quán khác nhau, nên số lượng tráp vì thế cùng tùy biến sau. Ngoài Bắc, số lượng thường là số lẻ 5, 7, 9, 11 tráp. Lễ vật được chuẩn bị theo yêu cầu của nhà gái. Thông thường sẽ là bánh cốm, chè, trầu cau,..

Đội ngũ bê tráp: Số lượng người bê tùy thuộc vào số tráp nhà trai chuẩn bị. Những chàng trai bê tráp phải là người chưa vợ và dáng vóc đều nhau một chút, đội bê lễ sẽ đẹp hơn.

Bao lì xì cho đội bê tráp: Lễ ăn hỏi không thể thiếu đó tục trao duyên bằng phong bao lì xì. Bởi nó chứa trong đó là sự may mắn, hạnh phúc lứa đôi. Nên chú rể cần lưu ý chuẩn bị cho đội bê tráp của mình nhé.

Nghi thức lễ ăn hỏi
Nghi thức lễ ăn hỏi

Trang trí bàn thờ tổ tiên:  Với ngày trọng đại của đời người, thì chắc chắn việc dọn dẹp, trang trí bàn thờ tổ tiên là việc rất cần thiết. Bạn cần chuẩn bị hoa tươi, mâm ngũ quả, bánh kẹo,.. để bàn thờ tổ tiên được trang trọng trong ngày lễ ăn hỏ.

Dọn dẹp, trang trí nhà cửa:  Lễ ăn hỏi thường được tổ chức bên nhà gái. Nên bạn không cần quá cầu kỳ trong việc trang trí, chỉ cần gọn gàng, tươm tập để tiếp họ hàng và bạn bè gần xa. Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến phương tiện đi lại, thợ chụp ảnh ghi lại khoảnh khắc ý nghĩa trong lễ ăn hỏi.

2.Nhà gái trang trí đám hỏi cần những gì?

Trang trí lễ ăn hỏi bên nhà gái thường kỹ càng hơn so với nhà trai. Các nàng dâu tương lai cũng không cần quá lo lắng, vài gợi ý cho bạn dưới đây.

Nghi thức lễ ăn hỏi
Nghi thức lễ ăn hỏi

Trang phục trong lễ ăn hỏi: Cô dâu có thế lựa chọn cho mình những kiểu váy nhẹ nhàng, nhưng thường sẽ là áo dài truyền thống, tôn vẻ đẹp ngọt ngào và nhẹ nhàng cho nàng. Ngoài trang phục thì cô dâu cũng cần chú trọng tới cách trang điểm sao thật lung linh, phù hợp cho buổi lễ trọng đại.

Đội ngũ đỡ tráp nhà gái: Số lượng đội bê cần tương xứng với số tráp nhà trai. Họ có thể là bạn bè, người thân cô dâu chưa lập gia đình. Nếu không có bạn có thể thuê bên ngoài để không làm gián đoạn buổi lễ. Nhưng đừng quên là chuẩn bị thêm phong bao trao duyên nhé cô gái.

Nghi thức lễ ăn hỏi
Nghi thức lễ ăn hỏi

Dọn dẹp và trang trí nhà cửa: Nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ giúp cho ngày lễ trọng đại hoàn hảo hơn. Việc trang trí bao gồm: trang trí bàn thờ tổ tiên, phông đám hỏi, hoa cắm, cổng đón khách, bàn uống nước,.. Khá là nhiều khâu đúng không nào. Bạn có thể thuê một số đơn vị chuyên trang trí đám hỏi để bớt đi phần nào công việc.

Kết

Trên đây là những điều cần biết cho một trang trí đám hỏi. Hy vọng thông tin này, sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho ngày lễ trọng đại sắp tới nhé. Wedding Bridal Tips chúc bạn có một đám cưới như ý, hạnh phúc!