CÙNG TÌM HIỂU LỄ ĂN HỎI Ở MIỀN TRUNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO

21/11/2019 1237

Ở mỗi vùng viền, lễ ăn hỏi trong phong tục cưới lại có những điểm khác nhau. Người miền Trung thì nổi tiếng là những người sống tình cảm, coi trọng tình cảm hơn vật chất. Điều đó cũng ảnh hưởng đến lễ ăn hỏi của người miền Trung. Vậy lễ ăn hỏi ở miền Trung sẽ diễn ra như thế nào?

Nghi lễ rước lễ vật

Cũng giống như với miền Bắc, lễ ăn hỏi ở miền Trung cũng bắt đầu với việc đoàn đại biểu nhà trai cùng với đội bê tráp sẽ tiến vào nhà gái để bắt đầu buổi lễ ăn hỏ với những gì nhà trai đã chuẩn bị từ trước. Đi đầu là những cụ cao tuổi, rồi đến bố mẹ chú rể, rồi cuối cùng là chú rể cùng đội bê lễ.

Chú rể và đội bê lễ

 

Đón khách và đỡ lễ

Khi nhà trai bước vào thì nhà gái sẽ ra tiếp đón cùng với đó là đội đỡ lễ nhà gái. Lễ ăn hỏi miền Trung cũng có nghi thức trao duyên như các vùng khác, các chàng trai sẽ trao những phong bì đỏ cho các cô gái đỡ lễ và ngược lại. Số tiền trao duyên sẽ được hai gia đình thống nhất từ trước. Sau khi kết thúc màn chào hỏi, trao duyên của đội bê lễ và đỡ lễ của hai gia đình, thì nhà gái sẽ rót nước mời nhà trai và cả hai gia đình cùng bàn bạc về đám cưới. 

Nhà gái ra đón nhà trai

 

Thắp hương bàn thờ tổ tiên 

Đây là nghi thức không thể thiếu trong nghi lễ đám hỏi của người miền Trung. Bố mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu chú rể mang theo một phần lễ vật mà nhà trai mang đến dâng lên bàn thờ tổ tiên. Trong nghi thức này bố cô dâu sẽ sử dụng lễ vật là nến ông tơ đốt đặt lên bàn thờ nhằm kính báo với tổ tiên rằng con gái mình đã có người che chở và chăm sóc phần đời còn lại. Nghi thức này vô cùng quan trọng vì nó thể hiện sự hiếu thảo của con cái đối với tổ tiên. 

Cô dâu chú rể thắp hương bàn thờ tổ tiên

 

Lại quả trong lễ ăn hỏi

Cuối buổi lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ chia một phần lễ vật cho nhà trai nhưng với lưu ý khi chia thì thực hiện bằng tay, không dùng dao hay kéo. Rồi sau đó nhà trai xin phép nhà gái nhận lễ và ra về. 

Nhà gái lại quả cho nhà trai

 

Các lễ vật trong lễ ăn hỏi của người miền Trung cũng giống với người miền Bắc nhưng chỉ khác ở một vài lễ vật. Chẳng hạn như ở miền Trung nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một cặp nến tơ hồng. Cặp nến tơ hồng sẽ được sử dụng trong nghi lễ trước bàn thờ gia tiên. Việc chuẩn bị cặp nến tơ hồng còn giúp cho việc thực hiện nghi lễ đám hỏi suôn sẻ, không thiếu hụt trước sau.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cho các bạn trẻ về lễ ăn hỏi của người miền Trung cần những gì. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về phong tục cưới của người Việt Nam.