6 điều Kiêng Kỵ Nhất trong ngày cưới

26/02/2019 1718

Cưới hỏi có lẽ là chuyện trọng đại của đời người vì vậy cô dâu nên xem xét kỹ lưỡng những điều kiêng kỵ theo tục lệ của người Việt để có một lễ cưới hoàn hảo nhất.

1. Không được chuẩn bị bàn thờ tổ tiên quá sơ sài

Trong đám cưới sẽ thực hiện nghi lễ Gia Tiên để tưởng nhớ ông bà tổ tiên cũng như giới thiệu ra mắt cô dâu & chú rể mới tới tổ tiên. Vì vậy, các cặp đôi nên lau dọn sạch sẽ bàn thờ, bày biện những vật phẩm đẹp mắt, với đầy đủ mâm cỗ cũng gia tiên, và những vật phẩm khác như: xôi, rượu, vàng mã và hoa quả,…

lễ gia tiên

2. Không đeo nhẫn cưới trước hôn lễ

Nếu bạn không muốn một cuộc sống không hạnh phúc và xáo trộn thì không nên đeo nhẫn cưới trước khi hôn lễ diễn ra. Đây là một điều kiêng kỵ.
Hơn nữa, bạn cũng nên phải chắc chắn rằng nhẫn cưới luôn sẵn trong người bạn cho đến lúc trao nhẫn, bởi vì tình huống này đã từng xảy ra với rất nhiều chú rể, hào hứng dến nỗi quên béng đi. Vì vậy, trước khi khởi hành hôn lễ bạn nên kiểm tra lại một lần nữa để tránh bị quên, dẫn đến những điều không hay xảy ra.

những điều kiêng kỵ trong đám cưới

3. Tránh đổ vỡ tranh ảnh, hay cãi nhau trong ngày trọng đại.

Trong đám cưới, đổ vỡ được xem là điều xui xeo và cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ. Vì vậy bạn nên cẩn thận với những vật dụng dễ vỡ như: ly, bát, gẫy đũa,… hoặc ảnh cưới bạn phải hết sức cẩn thận nếu đổ vỡ thì cuộc sống hôn nhân sẽ không êm đềm.

điều kiêng kỵ trong đám cưới

Đặc biệt, các cặp đôi không nên to tiếng cãi nhau trong ngày lễ trọng đại này nhé.

4. Phải rải kim, tiền lẻ, gạo muối, cau ở dọc đường khi đi đón dâu.

Khi đi đón dâu qua các ngã 3, ngã 4, cô dâu phải rải gạo , muối , kim , tiền lẻ và cau trầu xuống với mong muốn đọn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ suôn sẻ hạnh púc và may mắn.

5. Những người không nên đi đón dâu

Trong đám cưới, người ta kiêng những người sau đi đón dâu vì sẽ đem lại điều không may mắn: những gia đình đã mất vợ hoặc chồng, người hiếm muộn có con, hôn nhân không hạnh phúc,…

6. Những người không được dự đám cưới

Những người đang có tang hay bà bầu là những trường hợp đặc biệt mà nhiều gia đình kiêng kỵ. Những trường hợp này không nên đến dự đám cưới để tránh mang lại những điều không may mắn cho cô dâu chú rể trong hôn lễ, còn tiệc đãi khách thì vẫn có thể tham dự.

Kết 

Người xưa có câu “có kiêng có lành”, vì vậy cho dù lòng tin của bạn ở mức nào thì để bắt đầu một cuộc sống hạnh phúc may mắn thì một chút kiêng cữ trong ngày trọng đại sẽ cho cặp đôi an tâm hơn đúng không nào !