LỄ ĂN HỎI 5 TRÁP GỒM NHỮNG GÌ VÀ Ý NGHĨA

21/11/2019 2940

Lễ ăn hỏi đang ngày càng được chú trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Số lượng tráp sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của mỗi vùng miền và kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên, thường thì lễ ăn hỏi 5 tráp sẽ vẫn phổ biến nhất bởi sẽ phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình nhưng vẫn đủ các lễ vật mà không quá phô trương. 

Trầu cau

Mở đầu cho lễ ăn hỏi 5 tráp luôn và mâm tráp trầu cau. Cau cho đám cưới thường được để cả buồng, quả cau to tròn đều. Trầu cau là tượng trưng cho tình cảm chung thuỷ sắc son, nên luôn là lễ vật không thể thiếu trong mọi đám cưới. 

Tráp trầu cau trong lễ ăn hỏi 5 tráp
Tráp trầu cau trong lễ ăn hỏi 5 tráp

 

Tráp hoa quả 

Tráp hoa quả cũng là điều không thể thiếu trong lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống miền Bắc. Số lượng quả trên tráp sẽ thường là 5 hoặc 9 loại quả khác nhau, người Việt Nam thường yêu thích những con số lẻ vì nó tượng trưng cho sự dư thừa và đầy đủ. Để tạo ấn tượng cho tráp hoa quả, gia đình nhà trai thường yêu cầu trang trí tráp theo những kiểu rồng phượng, uyên ương để thể hiện sự sang trọng và thẩm mỹ cao. Cân nặng của tráp hoa quả tuỳ thuộc vào yêu cầu của gia đình. 

Tráp hoa quả

Tráp chè

Chè được sử dụng cho tráp cưới trong lễ ăn hỏi 5 tráp miền Bắc thương là những loại chè ngon, nổi tiếng như chè Tân Cương Thái Nguyên. Chè được bỏ vào trong những hộp màu đỏ nhỏ, xếp thành hình tháp cùng với trang trí với hoa lụa, hoa giấy hay trang trí với chữ hỷ để tạo sự bắt mắt. 

Tráp chè bắt mắt

 

Tráp rượu, thuốc lá

Tráp rượu và thuốc lá là một trong những lễ vật quan trọng trong lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống của người Việt. Tráp rượu và thuốc lá chính là lễ vật tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Bởi tráp này được tiến dâng lên bàn thờ tổ tiên như lời kính mời tổ tiên và các vị tiền nhân về dự đám cưới và chúc phúc cho cặp uyên ương sắp cưới. 

Tráp rượu và thuốc lá

 

Tráp bánh phu thê, bánh cốm

Bánh cốm dùng cho tráp cưới thường là loại mới làm, hương thơm vẫn còn ngay từ vỏ hộp. Tráp bánh cốm thường được trồng lên cao kết hợp trang trí cùng với nhiều loại hoa để tạo nên sự sang trọng cho tráp. Màu xanh của bánh cốm trong lễ ăn hỏi 5 tráp tượng trưng cho sự tươi mới, hướng đến một cuộc sống mới cho đôi vợ chồng sắp cưới. Cũng giống với tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê được trang trí theo hình tháp, cùng với đó là dán chữ hỷ đỏ trên mỗi hộp bánh. Bánh phu thê cũng là một trong những lễ vật phổ biến của lễ ăn hỏi. Ý nghĩa của tráp này là luôn mong muốn vợ chồng có sự chung thuỷ, tình cảm sắc son. 

Bánh phu thê tượng trưng cho tình yêu

 

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn trẻ hiểu được trong lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì và ý nghĩa của mỗi lễ vật để sau này tự chuẩn bị cho mình một lễ ăn hỏi tươm tất nhất.