Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì?

21/11/2019 1760

Số lượng lễ ăn hỏi ở các tỉnh miền Bắc thường là số lẻ, ít nhất là 5 lễ mà nhiều nhất có thể lên đến 15 lễ. Phần lớn các gia đình hiện nay đều lựa chọn lễ ăn hỏi 7 tráp hỏi vì nó vừa có ý nghĩa vừa hợp giá tiền lại không lãng phí. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ sắp cưới vẫn chưa hiểu được trong lễ ăn hỏi cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này. 

Tráp trầu cau

Đây là tráp lễ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, dù số tráp lễ có là 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp hay nhiều hơn thế nữa thì tráp cau vẫn là tráp không thể thiếu. Trong dân gian có câu:”miếng trầu là đầu câu chuyện”, trong lễ ăn hỏi thì tráp trầu cau luôn luôn là tráp đi đầu, nó có vai trò dẫn dắt các mâm lễ vật tiếp theo.

Tráp trầu cau

 

Tráp hoa quả nghệ thuật

Tráp hoa quả luôn là tráp nặng nhất vì bên cạnh nhiều loại quả khác nhau còn là những bó hoa được trang trí một cách tỉ mỉ. Để tạo ấn tượng cho tráp hoa quả, gia đình nhà trai thường yêu cầu trang trí tráp theo những kiểu rồng phượng, uyên ương để thể hiện sự sang trọng và thẩm mỹ cao. Cân nặng của tráp hoa quả tuỳ thuộc vào yêu cầu của gia đình. Tráp hoa quả luôn là lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi 7 tráp

Tráp hoa quả

 

Tráp chè

Chè được sử dụng cho tráp cưới trong lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp hay nhiều tráp hơn ở miền Bắc thương là những loại chè ngon, nổi tiếng như chè Tân Cương Thái Nguyên. Chè được bỏ vào trong những hộp màu đỏ nhỏ, xếp thành hình tháp cùng với trang trí với hoa lụa, hoa giấy hay trang trí với chữ hỷ để tạo sự bắt mắt. 

Tráp chè

 

Tráp rượu, thuốc lá

Bên cạnh là biểu tượng của tình yêu nồng thắm, say mê và gắn bó cả đời bên nhau, Tráp rượu và thuốc lá chính là lễ vật tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Bởi tráp rượu và thuốc sẽ được mang lên bàn thờ thắp hương, mời tổ tiên làm chứng cho lễ cưới cũng như ra mắt nhà trai với các cụ của nhà gái. Trong lễ ăn hỏi 7 tráp, tráp rượu và thuốc lá cũng vô cùng quan trọng. 

Tráp rượu và thuốc

Tráp hạt sen

Hạt sen luôn có ý nghĩa đặc biệt trong mỗi lễ ăn hỏi. Vị ngọt của hạt sen được ví như tình cảm ngọt ngào của đôi vợ chồng sắp cưới, với hy vọng đôi vợ chồng sẽ vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống vì tình yêu với nhau. Trong lễ ăn hỏi 7 tráp, thì hạt sen luôn có một ý nghĩa, thông điệp sâu xa. 

Tráp mứt hạt sen

Tráp bánh cốm

Bánh cốm dùng cho tráp cưới thường là loại mới làm, hương thơm vẫn còn ngay từ vỏ hộp. Tráp bánh cốm thường được trồng lên cao kết hợp trang trí cùng với nhiều loại hoa để tạo nên sự sang trọng cho tráp. Màu xanh của bánh cốm trong lễ ăn hỏi 7 tráp tượng trưng cho sự tươi mới, hướng đến một cuộc sống mới cho đôi vợ chồng sắp cưới. 

Tráp bánh cốm

 

Tráp bánh phu thê

Cũng giống với tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê được trang trí theo hình tháp, cùng với đó là dán chữ hỷ đỏ trên mỗi hộp bánh. Bánh phu thê cũng là một trong những lễ vật phổ biến của lễ ăn hỏi 7 tráp. Ý nghĩa của tráp này là luôn mong muốn vợ chồng có sự chung thuỷ, tình cảm sắc son. 

Tráp bánh phu thê

 

Lễ ăn hỏi 7 tráp luôn được cái gia đình lựa chọn vì chi phí hợp lý nhưng vẫn đầy đủ lễ vật cho nhà gái. Mong rằng với bài viết trên thì các bạn sẽ hiểu thêm được về lễ ăn hỏi của phong tục cưới Việt Nam.