LỄ ĂN HỎI 9 TRÁP TRUYỀN THỐNG MIỀN BẮC

20/11/2019 1707

Trong phong tục cưới của người Việt, lễ ăn hỏi luôn là một nghi thức thiêng liêng không thể bỏ qua. Và lễ vật luôn là thứ không thể thiếu trong các buổi lễ ăn hỏi. Số lượng lễ vật sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào 2 bên gia đình. Ở miền Bắc, thông thường các gia đình sẽ chọn 9 tráp lễ vật. Mỗi lễ vật đều có một ý nghĩa khác nhau trong đám cưới. Vậy mâm lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống miền Bắc gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó. 

Tráp trầu cau

Tráp trầu cau luôn là lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống ở miền Bắc. Tiêu chí chọn tráp trầu cau cho đám cưới là phải chọn buồn cau nguyên si, nguyên vẹn, quả cau phải tròn đều và số lượng thì thường là trên 100 quả trở lên. Trang trí tráp trầu cau phải tươm tất, gọn gàng, không để những quả cau bị đè nát. 

Tráp trầu cau được trang trí hoa mỹ

 

Tráp hoa quả 

Tráp hoa quả cũng là điều không thể thiếu trong lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống miền Bắc. Số lượng quả trên tráp sẽ thường là 5 hoặc 9 loại quả khác nhau, người Việt Nam thường yêu thích những con số lẻ vì nó tượng trưng cho sự dư thừa và đầy đủ. Để tạo ấn tượng cho tráp hoa quả, gia đình nhà trai thường yêu cầu trang trí tráp theo những kiểu rồng phượng, uyên ương để thể hiện sự sang trọng và thẩm mỹ cao. Cân nặng của tráp hoa quả tuỳ thuộc vào yêu cầu của gia đình. 

Tráp hoa quả nặng nhất trong các lễ vật

 

Tráp bánh cốm

Bánh cốm dùng cho tráp cưới thường là loại mới làm, hương thơm vẫn còn ngay từ vỏ hộp. Tráp bánh cốm thường được trồng lên cao kết hợp trang trí cùng với nhiều loại hoa để tạo nên sự sang trọng cho tráp. Màu xanh của bánh cốm trong lễ ăn hỏi 9 tráp tượng trưng cho sự tươi mới, hướng đến một cuộc sống mới cho đôi vợ chồng sắp cưới. 

Tráp bánh cốm

 

Tráp bánh phu thê

Cũng giống với tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê được trang trí theo hình tháp, cùng với đó là dán chữ hỷ đỏ trên mỗi hộp bánh. Bánh phu thê cũng là một trong những lễ vật phổ biến của lễ ăn hỏi 9 tráp. Ý nghĩa của tráp này là luôn mong muốn vợ chồng có sự chung thuỷ, tình cảm sắc son. 

Tráp bánh phu thê

 

Tráp chè

Chè được sử dụng cho tráp cưới trong lễ ăn hỏi 9 tráp miền Bắc thương là những loại chè ngon, nổi tiếng như chè Tân Cương Thái Nguyên. Chè được bỏ vào trong những hộp màu đỏ nhỏ, xếp thành hình tháp cùng với trang trí với hoa lụa, hoa giấy hay trang trí với chữ hỷ để tạo sự bắt mắt. 

Tráp chè được trang trí đẹp mắt

 

Tráp rượu, thuốc lá

Tráp rượu và thuốc lá là một trong những lễ vật quan trọng trong lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống của người Việt. Tráp rượu và thuốc lá chính là lễ vật tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên. Bởi tráp này được tiến dâng lên bàn thờ tổ tiên như lời kính mời tổ tiên và các vị tiền nhân về dự đám cưới và chúc phúc cho cặp uyên ương sắp cưới.

Rượu và thuốc lá để thờ cúng tổ tiên

 

Tráp lợn quay 

Con lợn sữa quay béo mập, nó có ý nghĩa mang đến sự giàu có dư giả cho đôi vợ chồng sắp cưới, ngoài ra nó còn là sự chúc phúc cho cặp vợ chồng trẻ, hưởng sự an nhàn, bình an và 1 cuộc sống thỏa mái. Lễ ăn hỏi 9 tráp không thể thiếu được tráp này. 

Lễ ăn hỏi 9 tráp luôn có thêm tráp lợn quay

 

Tráp mâm xôi

Nguyên liệu để làm xôi thường là gạo nếp cái hoa vàng thơm một trong những loại gạo thượng hạng kết hợp với gấc để tạo nên món xôi gấc thực sự bắt mắt. Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho tình cảm son sắc, sự may mắn trong cuộc sống còn màu vàng là sự sung túc, ấm no. Cùng với đó, tráp sẽ được trang trí với những chữ hỷ đỏ. Tráp mâm xôi trong lễ ăn hỏi 9 tráp là lễ vật thể hiện niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp cho đôi vợ chồng sắp cưới. 

Tráp mâm xôi

 

Tráp mứt hạt sen

Mứt hạt sen là lễ vật quan trọng lễ ăn hỏi 9 tráp của miền Bắc. Những hạt mứt sen được ví như những viên ngọc sáng e lệ thể hiện cho sự đài các cao quý của cô dâu và niềm cảm mến, yêu quý mà bố mẹ chú rể dành cho cô dâu. Theo quan niệm dân gian, vị ngọt của mứt sen tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào của đôi lứa.

Hạt sen biểu tưởng của sự ngọt ngào


Các mâm lễ ăn hỏi 9 tráp được trang trí càng đẹp mắt thì càng thể hiện sự chân thành của chú rể dành cho cô dâu. Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu thêm về lễ ăn hỏi của miền Bắc.