LỄ ĂN HỎI CẦN BAO NHIÊU TRÁP THÌ ĐỦ?

21/11/2019 4114

Lễ ăn hỏi cần bao nhiêu tráp luôn là câu hỏi mà các gia đình đặt khi chuẩn bị đám cưới. Tuy nhiên số lượng tráp luôn phụ thuộc vào hai bên gia đình và tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu xem số lượng tráp bao nhiêu là thích hợp nhé!

Lễ ăn hỏi gồm những gì? 

Lễ ăn hỏi luôn là nghi lễ quan quan trọng và thiêng liêng nhất của phong tục cưới Việt Nam. Trong lễ ăn hỏi, thứ không thể thiếu là những mâm đựng lễ vật hay còn được gọi là tráp lễ. Tráp lễ có ý nghĩa như là lời xin cưới của nhà trai với nhà gái và cũng mang ý nghĩa mong muốn đôi vợ chồng sống trăm năm hạnh phúc. 

Lễ vật là thứ không thể thiếu trong mỗi lễ ăn hỏi

 

Nhìn vào cách chuẩn bị tráp lễ và số lượng tráp lễ, nhà gái đánh giá được sự chân thành và thành tâm của nhà trai trong lễ cưới này. Ở thời xưa, số lượng lễ tráp còn thể hiện sự giàu có của nhà trai và sự cao giá của nhà gái. Tráp càng được chuẩn bị tươm tất bao nhiêu thì lòng thành càng được thể hiện bấy nhiêu. 

Trong lễ dạm ngõ, hai gia đình sẽ bàn bạc với nhau về lễ ăn hỏi cần bao nhiêu tráp và những thủ tục khác trong lễ ăn hỏi. Số lượng tráp nhiều hay ít bây giờ còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện của hai bên gia đình, chứ không còn tục thách cưới của nhà gái như ngày xưa. 

Lễ ăn hỏi miền Bắc cần bao nhiêu tráp?

Số lượng tráp ăn hỏi của hai miền Nam Bắc là khác nhau, đây cũng là điều khác nhau rõ nhất trong lễ ăn hỏi của hai miền. Vậy lễ ăn hỏi của miền Bắc cần bao nhiêu tráp?

Mâm tráp truyền thống miền Bắc

 

Phong tục của người miền Bắc thường thích những con số lẻ, vì theo quan niệm của người miền Bắc, số lẻ tượng trưng cho sự sung túc và dư thừa. Số tráp với số lẻ là thể hiện sự mong muốn một cuộc sống sung túc cho cô dâu và chú rể. Số lượng tráp của miền Bắc thường là 5 - 7 - 9 - 11 tráp. Tuy chọn tráp lẻ nhưng lễ vật ở trên tráp phải là những số chẵn. Ví dụ như: cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc hay 100 hộp mứt sen. 

Lễ ăn hỏi miền Nam cần bao nhiêu tráp?

Ngược lại với miền Bắc, người miền Nam lại rất ưa những số chẵn. Số lượng tráp trong lễ ăn hỏi miền Nam thường là 6 - 8 tráp. Quan niệm của họ số 6 - 8 có nghĩa là lộc phát theo phát âm tiếng Hán. Không những thế, số chẵn còn thể hiện sự có đôi có cặp, với ý nghĩa đôi vợ chồng sẽ mãi sống bên nhau. Một điểm nữa khác với miền Bắc là số lượng lễ vật trên tráp phải là số lẻ. Tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở cho đôi vợ chồng. Cần bao nhiêu tráp cho lễ ăn hỏi phụ thuộc vào hai gia đình thống nhất. Các tráp thường được đặt trong mâm sơn son thếp vàng, lấy vải hỷ đỏ phủ che. 

Tráp lễ được đặt trong mâm sơn son thếp vàng

 

Lễ vật của hai miền cũng khá giống nhau. Cơ bản gồm có: trầu cau, hoa quả, bánh cốm hoặc bánh phu thê, rượu và thuốc lá, chè. Tuy nhiên các lễ vật của miền Nam thường có phần đơn giản hơn so với miền Bắc. 

Mong rằng với bài viết trên đây, các bạn sẽ có thêm hiểu thêm về lễ ăn hỏi, lễ ăn hỏi cần bao nhiêu tráp thì đủ để có thể chuẩn bị đám cưới cho mình sau này.