LỄ ĂN HỎI MIỀN BẮC GỒM NHỮNG THỦ TỤC NÀO?

21/11/2019 1062

Lễ ăn hỏi là một nét đẹp văn hoá của người Việt được gìn giữ qua nhiều thế hệ, và cũng là nghi lễ không thể bỏ qua trong nghi thức cưới. Nhưng không phải ai cũng hiểu được lễ ăn hỏi gồm những thủ tục nào và được thể hiện ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giải thích những thắc mắc đó. 

Chuẩn bị cho buổi lễ ăn hỏi

Chuẩn bị cho lễ ăn hỏi là thủ tục vô cùng quan trọng của hai gia đình. Nếu muốn buổi lễ diễn ra tốt đẹp, thì hai gia đình nên thống nhất với nhau về nhiều thứ. Ví dụ như số tráp mà nhà trai mang đến, thời gian gặp nhau là mấy giờ và những yêu cầu khác từ cả hai gia đình. Bên cạnh đó, nhà trai và nhà gái cũng nên tính đến những thành phần sẽ tham gia gặp mặt, để đảm bảo tất cả những người quan trọng nhất có mặt tại buổi lễ. Ngoài ra, cô dâu và chú rể cũng cần chuẩn bị những người bê lễ và đỡ lễ, có thể là người thân họ hàng, bạn bè nhưng nên là những người kém tuổi và vẫn còn độc thân.

Lễ vật trong lễ ăn hỏi

 

Màn chào hỏi giữa hai gia đình

Khi giờ vàng đã đến, thì nhà trai và những lễ vật mang theo được tiến vào chào hỏi nhà gái. Thường thường, sẽ là đi đầu sẽ là những người lớn tuổi như ông bà, các bác, bố mẹ rồi đến chú rể, cuối cùng là đội bê lễ và các thành viên liên quan khác tới nhà trai. Khi đến gặp nhà gái, sẽ là màn chào hỏi giữa hai gia đình. Rồi đến màn trao duyên của đội bê tráp. Các cô gái đỡ lỡ sẽ đỡ những lễ vật được nhà trai mang đến, và đội bê lễ hai nhà sẽ trao cho nhau những phong bao lì xì đỏ. Trong các phong bao lì xì cho lễ ăn hỏi, số tiền trao duyên sẽ được thống nhất từ trước. 

Quy trình cuộc nói chuyện trong lễ ăn hỏi 

Mời nước và giới thiệu thành phần tham gia buổi lễ ăn hỏi

Sau khi trao tráp, gia đình hai bên sẽ cùng ngồi xuống uống nước, nói chuyện. Cô dâu sẽ ra mắt nhà trai. Sau đó hai bên gia đình sẽ giới thiệu những thần phần tham gia trong lễ ăn hỏi. Đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do tới để hỏi cưới cô dâu cho chú rể. Đại diện họ nhà gái sẽ đứng lên cảm ơn và nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Sau đó mẹ của chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp hỏi. Cả hai gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện, mời nước và bàn bạc về đám cưới của đôi uyên ương.

Cô dâu mời nước nhà trai

 

Cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ của nhà gái

Sau khi nhận lễ vật, cô dâu lấy mâm quả và một vài lễ vật khác mang lên bàn thờ để thắp hương. Bố mẹ của cô dâu chú rể cùng cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ nhà gái như là một lễ ra mắt của chú rể đối với ông bà tổ tiên. 

Cô dâu chú rể thắp hương bàn thờ tổ tiên

 

Nhà gái lại quả cho nhà trai và kết thúc buổi lễ ăn hỏi

Sau khi lễ ăn hỏi kết thúc, nhà gái sẽ lại quả cho nhà trai nhưng quả sẽ được tách bằng tay không dùng dao hay kéo. Và khi nhận lại mâm tráp từ nhà gái nhà trai phải để nắp mâm ngửa, không được đóng lại. 

nhà gái lại quả cho nhà trai

 

Để có một lễ ăn hỏi trọn vẹn thì phải chuẩn bị một cách tỉ mỉ và có trình tự. Mong rằng với bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nghi lễ quan trọng nhất của phong tục cưới Việt Nam.