LỄ ĂN HỎI MIỀN NAM KHÁC VÀ GIỐNG GÌ VỚI LỄ ĂN HỎI MIỀN BẮC?

21/11/2019 1434

Từ Bắc vào Nam, mỗi nơi đều có một lối sống khác nhau và phong cách sống khác nhau. Ngay cả trong lễ ăn hỏi truyền thống của người Việt cũng vậy. Lễ ăn hỏi miền Nam sẽ khác với miền Bắc và các vùng khác. Vậy lễ ăn hỏi miền Bắc và miền Nam khác nhau như nào? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Những điểm giống nhau giữa lễ ăn hỏi miền Nam và lễ ăn hỏi Miền Bắc

Lễ vật

Điểm chung đầu tiên của lễ ăn hỏi miền Nam và miền Bắc là về lễ vật. Mâm lễ của hai miền đều có chung những lễ vật sau: trầu cau, rượu, thuốc lá và chè. Những lễ vật này thường là không thể thiếu được, là những lễ vật cơ bản của một lễ ăn hỏi

Những lễ vật cơ bản trong buổi lễ ăn hỏi

 

Quy trình thực hiện buổi lễ ăn hỏi 

Quy trình thực hiện buổi lễ ăn hỏi của miền Nam và miền Bắc cũng khá giống nhau. Lễ ăn hỏi của cả hai miền đều bắt đầu với việc đoàn nhà trai đi vào nhà gái vào giờ vàng đã hẹn trước. Nhà gái ra đón rồi thực hiện nghi lễ trao duyên. Sau đó nhà gái sẽ mời nước nhà trai rồi cùng bàn về đám cưới. Mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra ra mắt với nhà trai rồi hai nhà cùng lên thắp hương bàn thờ tổ tiên. Cuối cùng, kết thúc buổi lễ trao duyên là nghi thức lại quả của nhà gái cho nhà trai. 

Quy trình lễ ăn hỏi giữa hai miền giống nhau

 

Điểm khác nhau giữa lễ ăn hỏi miền Nam với lễ ăn hỏi miền Bắc

Điểm khác biệt lớn nhất giữa lễ ăn hỏi miền Nam với miền Bắc là số lễ vật. Ở miền bắc, phong tục chọn số lễ vật thường là số lẻ để thể hiện cho sự đầy đủ và dư thừa. Khác với phong tục của người miền Bắc, ở lễ ăn hỏi miền Nam, nhà gái thường yêu cầu số lượng tráp lễ là số chẵn và hầu hết thường yêu cầu 6 tráp. Bởi với người miền Nam, số 6 là biểu tượng cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Một điểm cần phải đặc biệt lưu ý là số vật phẩm trong các tráp lễ phải là số lẻ. Đây chính là biểu tượng cho sự sinh sôi, lớn lên và hình thành gia đình trong sự đầm ấm, tài vượng. Người miền Nam cũng quan niệm, đám hỏi là việc nhà trai đem tài lộc đến để có thể rước người con gái (hay là rước hạnh phúc) về cho gia đình mình.

Số lượng lễ vật giữa hai miền khác nhau

 

Ngoài ra bên cạnh những lễ vật giống nhau thì lễ ăn hỏi miền Nam còn có những lẽ vật khác như: cặp nến tơ hồng, lễ đen. Số tiền trong lễ đen theo phong tục chính là số tiền nhà gái thách cưới nhà trai và được chuẩn bị trong một chiếc tráp nhỏ. Chiếc tráp này sẽ được mẹ chú rể đem đến và trao tận tay mẹ cô dâu như góp một phần lễ mọn cho lễ ăn hỏi.