LỄ ĂN HỎI NHÀ TRAI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

20/11/2019 1161

Trong phong tục cưới tại Việt Nam, lễ ăn hỏi luôn là một nghi thức quan trọng và không thể bỏ qua. Vì vậy, lễ ăn hỏi luôn cần được cả 2 gia đình chuẩn bị một cách kĩ càng và tươm tất nhất có thể. Một lễ ăn hỏi trọn vẹn sẽ thể hiện sự mong muốn một hạnh phúc tràn đầy cho cả cô dâu và chú rể. Vậy lễ ăn hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì? Bài dưới sẽ giải đáp câu hỏi này. 

Trang phục 

Chú rể cần chuẩn bị những gì, mặc gì cho lễ ăn hỏi? Trang phục của chú rể rất quan trọng trong lễ ăn hỏi. Bởi trang phục của chú rể cũng là phần thể hiện sự chân thành, sự tôn trọng đối với nhà gái. Trang phục càng tươm tất, gọn gàng thì càng thể hiện sự chân thành đối với nhà cô dâu. Chú rể nên mặc một một chiếc áo sơ mi trắng cùng với quần âu đen và đi giày tây, đó là trang phục phổ biến nhất dành cho chú rể. Ngoài ra chú rể cũng có thể mặc áo dài cách tân để thể hiện sự hướng nội và tạo sự thiện cảm với nhà gái. 

Áo dài cách tân cho chú rể

 

Những sính lễ cần chuẩn bị 

Sính lễ là những lễ vật nhà trai mang đến để hỏi cưới cô dâu, cũng như những lễ vật để cảm ơn của nhà trai. Tuỳ vào điều kiện mà nhà trai chuẩn bị những số lượng lễ vật khác nhau. 5 - 7 - 9 - 11 mâm đối với phong tục của miền Bắc, 4 -6 - 8 - 10 đối với phong tục người miền Nam.

Lễ vật cho lễ ăn hỏi cần những gì?

Trầu cau

Cau cho đám cưới thường được để cả buồng, quả cau to tròn đều. Trầu cau là tượng trưng cho tình cảm chung thuỷ sắc son, nên luôn là lễ vật không thể thiếu trong mọi đám cưới. 

Tráp trầu cau

Rượu và thuốc lá

Mâm rượu và thuốc cũng được xếp vào sính lễ đám hỏi không thể thiếu. Cách sắp mâm lễ rượu thuốc đơn giản cũng tạo nên vẻ đẹp tinh tế cho sính lễ. Mâm rượu này chuẩn bị để chú rể tự tay bê vào nhà gái.

Tráp rượu và thuốc lá

Bánh ăn hỏi

Mâm bánh ăn hỏi bao gồm bánh cốm, bánh phu thê, bánh đậu xanh hay bánh chưng, bánh giầy. Đây chính là những lễ vật ăn hỏi không thể thiếu và thường đi có đôi có cặp như bánh cốm – bánh phu thê, bánh chưng- bánh giầy.

Tráp bánh phu thê

Chè - mứt sen

Chè là lễ vật thể hiện sự kính trọng, biết ơn của con cái với tổ tiên. Đây cũng là mâm lễ thể hiện tình cảm thân thiết với anh em họ hàng. Mứt sen mang ý nghĩa sum vầy, đoàn tụ trong ngày tết. Nó cũng là tượng trưng cho sự kết trái của cặp đôi. 

Tráp chè không thể thiếu

 

Một số lễ vật ăn hỏi khác cũng cần được chuẩn bị cho lễ ăn hỏi như lợn quay, xôi đỗ hoa mai hay bánh kem…

Phương tiện đi lại

Nhà trai cần chuẩn bị phương tiện đi lại một cách chu đáo. Tính toán số lượng người sẽ đi tới lễ ăn hỏi để có thể chọn được loại xe phù hợp nhất, số lường đầy đủ nhất. Ngoài ra nhà trai còn phải tính toán thời gian đi cho phù hợp, nên đến trước 30 phút để chuẩn bị mọi thứ tốt nhất, tránh được việc quên thứ này thứ kia. Ngoài ra, tính toán đường đi tới nhà gái cũng là những gì cần chuẩn bị để có được một lễ ăn hỏi trọn vẹn nhất. Tính toán xem đường nào thuận tiện nhất để tới nhà gái, xem giờ đó có tắc đường không, nếu đường chính không đi được thì nên đi theo những con đường nào. 

Chuẩn bị người bê lễ

Những người bê lễ sẽ là những người mang lễ vật của nhà trai đến nhà gái. Những chàng trai này thường là họ hàng hay những người thân, bạn bè của chú rể. Họ thường có độ tuổi ít hơn chú rể và độc thân. Chuẩn bị một đội bê tráp đồng đều, chỉn chu sẽ tạo được những ấn tượng với nhà gái. Đây cũng là những gì không thể thiếu mà chú rể cần chuẩn bị cho lễ ăn hỏi.

Đội bê tráp mang lễ vật đến cho nhà gái

 

Mong rằng, với bài viết trên thì các bạn sẽ hiểu được lễ ăn hỏi cần chuẩn bị những gì để chuẩn bị kiến thức cho đám cưới của mình sau này.