SO SÁNH ĐÁM CƯỚI VIỆT XƯA VÀ NAY

12/05/2020 3003

Khác với ngày xưa, các cặp đôi hiện nay có nhiều sự lựa chọn hơn để đánh dấu lại cột mốc bước chuyển từ tình yêu thành tình cảm vợ chồng, gia đình.

Theo dòng thời gian, đám cưới xưa và nay đã có nhiều điểm khác biệt nhau từ khâu chuẩn bị cho đến tổ chức. Tuy khác biệt nhau là vậy nhưng nó vẫn mang đến niềm vui tinh thần cho các cặp đôi uyên ương và giữ được lại những phong tục cưới hỏi của người Việt Nam ta. Dưới đây là những sự khác biệt trong cưới hỏi xưa và nay.

Thiệp cưới xưa và nay

Thời xưa, mọi người đa phần mới cưới nhau bằng miệng. Nhà nào cẩn thận thì mời nhau qua thư hay bằng mảnh giấy ghi lại thời gian, địa điểm. Đầu những năm 90 xã hội phát triển, thiệp cưới xuất hiện với những mẫu mã đơn giản.

Thiệp cưới nay đã được các cặp đôi chú trọng hơn

 

Hiện nay, thiệp cưới đa dạng hơn về cả mẫu mã lẫn chất liệu. Nhiều công ty in ấn có nhận in thiệp theo khách yêu cầu. Đặc biệt, nhiều cặp đôi tự thiết kế riêng mẫu thiếp theo tính cách của mình như: thiệp cưới mang phong cách Rustic, thiệp cưới mang phong cách cây xanh,...

 

Chụp ảnh cưới xưa và nay

Thời “ông bà anh" các cặp đôi không có nhiều sự lựa chọn. Họ thường chỉ có vài ba bức ảnh chụp đen trắng trong chính lễ cưới của mình. 

Ảnh cưới xưa và nay lưu giữ được khoảnh khắc hạnh phúc của các cặp đôi

 

Ngày nay, các cặp đôi khá chú trọng đến việc chụp ảnh cưới. Trước đám cưới cặp đôi nào cũng thường có một bộ ảnh được chụp ngoại cảnh hoặc trong studio. Nhiều gia đình có điều kiện, bộ ảnh được thực hiện tại nước ngoài để lưu giữ lại khoảnh khắc hạnh phúc đôi lứa. 

 

Trang phục xưa và nay

Ở các thập niên tân tiến, trang phục của cô dâu đơn giản chỉ là chiếc áo dài hoặc chiếc váy cưới trắng kín đáo còn chú rể là bộ vest đen chỉn chu, cài hoa trước ngực. Hoa cưới thường là hoa giả mượn từ các tiệm đồ cưới. 

Thời trang cưới xưa và nay đã thay đổi khá nhiều

 

Hiện tại, ngành thời trang đồ cưới ngày càng phát triển. Trang phục cưới cầu kỳ và theo concept riêng để đáp ứng nhu cầu của cô dâu và chú rể. Nhiều cô dâu còn sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để sở hữu chiếc váy cưới đính kim cương long lanh như những nàng công chúa.

 

Địa điểm tổ chức xưa và nay

Đám cưới ngày xưa được tổ chức tại nhà cô dâu chú rể. Do tổ chức tại nhà nên đám kiểu xưa được trang trí đơn giản với phông nền có gắn tên cô dâu, chú rể và ngày thành hôn. Ở mỗi vùng miền sẽ có những khác biệt trong phong tục tổ chức cưới hỏi.

Không gian tổ chức làm sao cho ấm cúng, sang trọng,… cũng khiến các cặp đôi xưa và nay đau đầu

 

Ngày nay, đám cưới là thời điểm cô dâu chú rể khẳng định dấu ấn cá nhân. Ngoài tổ chức tại nhà, họ có thể lựa chọn tổ chức tại các nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh đó, các cô dâu chú rể có thể chọn những địa điểm tiệc cưới có không gian ngoài trời như: sân vườn, bãi biển hay du thuyền. Chính vì thế, chi phí tổ chức cho một đám cưới ngày nay cũng không hề nhỏ, có khi lên đến cả trăm triệu đồng.

 

Tuần trăng mật xưa và nay

Ngày xưa, khi cuộc sống cơm áo gạo tiền còn đặt nặng. Sau lễ cưới các tân lang tân nương chưa thể có những chuyến du lịch hưởng thụ dành riêng cho họ. Khi cuộc sống phát triển, du lịch được đẩy mạnh. Các tân lang tân nương thời hiện đại thường có kỳ nghỉ riêng tư của các cặp vợ chồng sau khi cưới. Đây được xem là khoảng thời gian lãng mạn và đáng nhớ nhất trong giai đoạn đầu hôn nhân.

 

Tuần trăng mật là kỷ niệm ngọt ngào của mỗi người