TẠI SAO LỄ ĂN HỎI RỒNG PHƯỢNG LẠI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG?

21/11/2019 1249

Bởi vì tính quan trọng của lễ ăn hỏi trong phong tục đám cưới của người Việt, nên mọi người thường chọn những gì tốt nhất cho lễ ăn hỏi. Vì vậy, lễ ăn hỏi rồng phượng đang ngày càng được ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu tại sao lại như vậy cùng bài viết dưới đây. 

Lễ ăn hỏi rồng phượng là gì?

Rồng và phượng là hai trong bốn tứ linh có ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hoá các nước phương Đông. Hai linh vật này tượng trưng cho sự vương giả và quyền lực, ngoài ra còn được dùng để nhắc đến những nhân vật có vị thế cao trong xã hội. Lễ ăn hỏi rồng phượng là lễ ăn hỏi mà có các lễ vật được trang trí theo hình dáng của hai linh vật này. 

Lễ ăn hỏi rồng phượng truyền thống

 

Hình ảnh của hai linh vật quấn quít nhau trên tráp lễ đã quá quen thuộc với người dân Việt. Với những kì vọng vào một cuộc sống ấm no hạnh phúc sau này, những tráp lễ được chọn để trang trí rồng phượng thường được trang trí rất cẩn thận và tỉ mỉ. Những tráp lễ thường được chọn để trang trí rồng phượng là tráp trầu cau và tráp hoa quả. 

Ý nghĩa đặc biệt của tráp rồng phượng

Lễ ăn hỏi rồng phượng thường mang đến ẩn ý chúc phúc cho cặp vợ chồng mới cưới có được cuộc sống thuận lợi, hạnh phúc, sang giàu. Ngoài ra, long phượng sum vầy còn biểu hiện cho ý nghĩa chúc cho cặp phu thê sớm có con đàn cháu đống và hạnh phúc viên mãn.

Tráp rồng phượng

 

Một tráp rồng phượng đẹp được đánh giá là tráp có sự hài hoà giữa hình dáng của các linh vật và sự sắp xếp của các lễ vật ở trên. Dáng của các linh vật thường là thể hiện sự uy quyền, quyền lực. Các lễ vật được khéo léo sắp xếp xung quanh, ở trên hoặc ở dưới của linh vật. Để có thể trang trí được một tráp rồng phượng đẹp phải mất rất nhiều thời gian và công sức của người nghệ nhân. 

Lễ ăn hỏi rồng phượng luôn được ý chú đặc  biệt. Lễ ăn hỏi càng tươm tất, kỹ càng, trang trí càng đẹp thì đám cưới sẽ càng diễn ra tốt đẹp, những điều may mắn sẽ đến vơi shai gia đình. 

Làm thế nào để chuẩn bị được một lễ ăn hỏi rồng phượng đẹp?

Để chuẩn bị được một lễ ăn hỏi rồng phượng đẹp và tươm tất thì cần phải chuẩn bị những nguyên liệu tốt nhất cùng với đó là một đôi bàn tay khéo léo. Những nguyên liệu để tạo nên một tráp rồng phượng thường là cam, táo, nho, xoài, bưởi… Bên cạnh đó, không thể thiếu cốt rồng phượng để làm khung vững chắc, giúp việc tạo hình trở nên thuận lợi hơn.

Nên đặt các dịch vụ cưới hỏi trọn gói

 

Các tráp rồng phượng trang trí không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ cao. Một người bình thường thì rất khó có thể tạo nên được một tráp rồng phượng ưng ý. Vì vậy, các gia đình nên tham khảo những dịch vụ ăn hỏi trọn gói và có thể đặt tráp rồng phượng theo ý muốn của hai gia đình. 

Lễ ăn hỏi luôn luôn là nghi lễ quan trọng nhất. Vậy hãy dành nhiều thời gian để chuẩn bị một cách tươm tất, đầy đủ nhất có thể. Một đám cưới sẽ hoành tráng và ý nghĩa hơn với một lễ ăn hỏi rồng phượng. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về lễ ăn hỏi rồng phượng và ý nghĩa của nó.