THỨ TỰ SẮP XẾP LỄ ĂN HỎI CHUẨN

21/11/2019 2938

Nhưng tráp lễ được mang đến nhà gái là nghi lễ mở đầu cho lễ ăn hỏi. Vậy sắp lễ ăn hỏi như thế nào cho chuẩn, đúng với phong tục cưới hỏi Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu cách sắp lễ ăn hỏi với bài viết dưới đây. 

Ai là người bưng lễ đến cho nhà gái?

Ai cũng biết rằng trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ phải mang lễ vật đến nhà gái để hỏi cưới cô dâu. Những người mang lễ vật tới thường gọi là đội bê tráp, gồm những người thân họ hàng, bạn bè của chú rể. Họ thường là những người ít tuổi hơn chú rể và còn độc thân. Những người này sẽ mang những lễ vật mà nhà trai đã chuẩn bị trước và cùng với gia đình chú rể đi vào nhà gái. Lễ vật sẽ được mang vào theo một thứ tự sắp xếp chuẩn của một lễ ăn hỏi

Đội bê lễ và đỡ của hai nhà

 

Sắp xếp thứ tự các thành viên nhà trai đi vào nhà gái trong lễ ăn hỏi

Khi đến giờ vàng, là khung giờ mà hai gia đình đã thống nhất trước với nhau để bắt đầu lễ ăn hỏi, thì nhà trai sẽ đi vào nhà gái theo một đội hình truyền thống. Đi đầu là các cụ cao tuổi như ông bà, rồi đến bố mẹ, các bác các chú, cuối cùng mới đến chú rể mà đội bê tráp. Các cụ đi đầu với ý nghĩa tôn trọng những người lớn tuổi, ngoài ra các cụ cũng là những người đại diện cho gia đình để vào chào hỏi nhà gái. 

Các cụ hai gia đình chào hỏi nhau

 

Thứ tự sắp lễ vật trong lễ ăn hỏi

Mỗi vùng miền đều có các lễ vật giống và khác nhau, số lượng cũng vậy. Tuy nhiên, trong lễ cưới truyền thống các lễ vật cơ bản vẫn giống nhau và có một sự sắp xếp các lễ vật ăn hỏi đi vào nhà gái giống nhau:

Lễ vật được đi vào theo thứ tứ

 

Đi đầu là tráp trầu cau: với câu nói quen thuộc “ miếng trầu là đầu câu truyện “, tráp trầu cau đi đầu với ý nghĩa hai gia đình sẽ bắt đầu câu chuyện từ đây. Đi sau tráp cầu trau lần lượt là tráp rượu thuốc lá, tráp lợn sữa, tráp rồng phượng hoặc tráp hoa quả, tráp xôi, tráp bia, nước ngọt, các tráp tháp cao: tráp bánh cốm, phu thê, sen, chè. Đây là sự sắp xếp lễ ăn hỏi chuẩn nhất cho một đám cưới. 

Các gia đình nên nhớ dặn dò đội bê tráp thực hiện theo trình tự để khi đến nhà gái tránh tình trạng “rối đội hình”. Tuy nhiên, thứ tự bưng mâm quả đám hỏi nói trên cũng có thể thay đổi linh hoạt tùy theo yêu cầu của nhà trai, nhà gái hoặc đôi khi, là của… nhiếp ảnh gia, người quay phim nhằm có được những khung hình đẹp nhất cho đám cưới.